about-image

Du học New Zealand

Hệ thống giáo dục của New Zealand và Việt Nam có những điểm khác biệt, đặc biệt là ở bậc phổ thông trung học, đại học và sau đại học. Chính vì vậy, những kiến thức căn bản dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có những lựa chọn học tập phù hợp.

Hệ thống giáo dục của New Zealand được chia thành 3 cấp độ: Giáo dục mẫu giáo; Giáo dục phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông); Giáo dục đại học và sau đại học. Trong đó, bậc trung học phổ thông, đại học và sau đại học là những bậc học phổ biến được các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn khi du học New Zealand.

Giáo dục phổ thông bao gồm 13 lớp, từ Lớp 1 (5 tuổi) đến Lớp 13 (19 tuổi). Đa số các trường phổ thông là trường công và nhìn chung, các trường có cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy khá tương đồng. Hầu hết các trường phổ thông tiếp nhận cả học sinh nam và nữ, có khoảng 10% các trường chỉ nhận hoặc nam sinh hoặc nữ sinh, và có một số trường nội trú. Cũng có một số ít các trường là trường tư thục, hoặc các trường liên kết với các giáo hội.

Từ Lớp 1 đến Lớp 10, học sinh được tạo điều kiện tối đa để phát huy tiềm năng của bản thân thông qua chương trình học theo khung chuẩn quốc gia (New Zealand Cirriculum – NZC). NZC bao phủ nhiều lĩnh vực, giúp học sinh định hình nền tảng vững chắc cho bản thân, đặc biệt là các kĩ năng sống và giá trị sống. Từ khoảng giữa năm Lớp 10, học sinh sẽ bắt đầu xác định con đường tương lai của mình, với các lựa chọn như: học đại học, học nghề, đi làm.

Bậc phổ thông trung học

Với bậc Phổ thông trung học (có thể được gọi là Secondary school, hoặc High school, hoặc College), học sinh sẽ học chương trình Chứng chỉ Giáo Dục Quốc gia NCEA (National Certificate of Educational Achievement; tương đương với Bằng Tốt Nghiệp PTTH của Việt Nam). NCEA được thiết kế linh động, phù hợp với năng lực và sở thích của từng học sinh, cũng như với định hướng ngành học tương lai mà các em quan tâm. Với hình thức tích lũy tín chỉ, NCEA cho phép học sinh trung học được lựa chọn môn học theo thế mạnh của bản thân. NCEA có 3 cấp độ: 1, 2 và 3 tương đương với Lớp 10, 11 và 12 của Việt Nam. Sau cấp độ 1 và 2, các em có thể chọn học cấp độ tiếp theo hoặc chuyển sang học nghề (sau khi học nghề vẫn có thể tiếp tục lên đại học). Các trường phổ thông cũng giảng dạy nhiều môn học để giúp học sinh có thể đi làm hoặc theo học nghề sau khi rời trường phổ thông và các môn học này đều được ghi nhận tín chỉ để học sinh có thể hoàn thành NCEA.Chứng chỉ NCEA được tất cả các đại học tại New Zealand và tại các nước khác trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Đức… công nhận. NCEA Level 3 tương đương với A-Levels ở Anh và Certificate of Education (ACE) ở Úc.

Lớp 13 ở New Zealand tương đương với Lớp 12 ở Việt Nam (vì các bạn nhỏ New Zealand bắt đầu học lớp 1 ngay sau sinh nhật 5 tuổi). Yêu cầu đầu vào của các trường phổ thông ở New Zealand rất linh động: học sinh không nhất thiết phải thi các chứng chỉ tiếng Anh (như IELTS, TOEFL…) mà chỉ cần nộp học bạ và nếu cần thiết thì sẽ được phỏng vấn hoặc làm một bài kiểm tra năng lực ngoại ngữ để các trường hỗ trợ thêm về mặt tiếng Anh khi học sinh theo học tại trường.

Ngoài NCEA, các em có thể chọn chương trình Cử nhân Quốc tế (IB) và chương trình Cambridge (Cambridge International Examinations).

Bậc đại học và sau đại học

Bậc đại học và sau đại học gồm hệ thống các trường đại học, học viện kỹ nghệ, các trường tư thục.

Trường đại học (University)

New Zealand có 08 trường Đại học, bao gồm: University of Auckland, AUT University, Lincoln University, Victoria University of Wellington, Massey University, University of Waikato, University of Canterbury, University of Otago. Tất cả đều là trường công lập, có chất lượng khá tương đồng nhau. New Zealand là quốc gia duy nhất trên thế giới có tất cả các trường ĐH công lập nằm trong 3% các trường ĐH tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng các Đại học tốt nhất thế giới QS năm 2017/18 (QS World University Rankings 2017/18). Đồng thời, thống kê mới nhất của Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất thế giới tính theo ngành học (QS World University Rankings by Subject) cho thấy New Zealand có 22 ngành học thuộc top 50 trên toàn thế giới. Kết quả này đến từ phần đầu tư khoảng hàng trăm triệu đô la New Zealand mỗi năm của các trường ĐH New Zealand để phục vụ nghiên cứu. Ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của 08 trường ĐH New Zealand chiếm hơn 1/3 ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo của cả nước. Hệ thống giám sát giáo dục các trường đại học tại New Zealand giúp đảm bảo tiêu chuẩn cao và sự nhất quán trong cả công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Trường đại học đào tạo các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm (với các ngành Kỹ sư thì thời gian học là 4 năm, các ngành Kiến trúc hoặc Thú y kéo dài 5 năm, và chương trình học ngành Y thường là 6 năm). Tùy vào thành tích học tập sau chương trình Cử nhân 3 năm, sinh viên có thể tiếp tục học thêm 1 năm để có bằng Cử nhân danh dự (Bachelor’s Honors Degree). Thời gian học Thạc sĩ có thể kéo dài 1 năm, 1 năm rưỡi hoặc 2 năm. Bậc Tiến sĩ có thời gian trung bình từ 3-4 năm thay vì 4-5 năm nhưng nhiều quốc gia khác.

Học viện Kỹ nghệ (Institutes of Technology and Polytechnic - ITPs)

New Zealand có 16 Học viện Kỹ nghệ, đào tạo và giảng dạy các chương trình học thuật, nghề hoặc các khóa huấn luyện chuyên nghiệp với nhiều ngành học đa dạng, trọng tâm của chương trình giảng dạy là những kiến thức mang tính ứng dụng cao và cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học. ITPs thường xuyên tham khảo ý kiến với các doanh nghiệp để đảm bảo chương trình học và những kĩ năng của sinh viên có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Ngoài Chứng chỉ (Certificate), Văn bằng (Diploma), ITPs cũng giảng dạy các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, và giá trị của các bằng cấp được công nhận tại New Zealand cũng như trên toàn cầu.

Các trường tư thục (Private Training Establishments - PTEs)

Có hơn 500 trường tư thục có đăng ký hoạt động ở New Zealand. Nhiều trường tư thục có các khóa học thích hợp để đào tạo các ngành nghề cụ thể, giúp sinh viên đạt được những chứng chỉ và văn bằng để có thể đi làm. Ví dụ chuyên ngành kiểm soát không lưu, phi công và đào tạo máy tính cũng như đào tạo giáo viên mầm non, du lịch và các ngành thiết kế.

Các học viện tại New Zealand cung cấp đa dạng lựa chọn học tập cho sinh viên, từ các ngành nghề cơ bản như Khoa học, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh, nông nghiệp cho đến các ngành học chuyên biệt với các môn học mới ít được giảng dạy tại các nước khác trên thế giới, nhưng lại là những ngành học mới nổi, có triển vọng công việc tốt như An ninh mạng, Quản lý thể thao, Hàng không, làm phim…

Một lựa chọn khác cũng được đông đảo sinh viên quốc tế theo học tại New Zealand là các khóa học tiếng Anh, từ Tiếng Anh tổng quát hỗ trợ giao tiếp, du lịch,… cho đến các khóa Tiếng Anh luyện thi IELTS, TOELF, Cambridge; Tiếng Anh học thuật; Tiếng Anh chuyên ngành; các khóa học này được thiết kế linh động để phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng học viên.

Xem thêm Hệ thống giáo dục New Zealand và hệ thống bằng cấp New Zealand

Một số Trường đại học (University)

University of Auckland
Đại học được xếp hạng thế giới của New Zealand

Đại học Auckland là trường đại học New Zealand được xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng các trường đại học chính trên thế giới.

Xếp hạng 1 về xếp hạng tác động của trường đại học giáo dục đại học

Xếp hạng tổng thể về tác động (đứng thứ 1 trên thế giới)

SDG 14: Cuộc sống dưới nước (thứ 2 trên thế giới)

SDG 17: Quan hệ đối tác cho các mục tiêu (thứ 3 trên thế giới)

SDG 15: Cuộc sống trên cạn (thứ 3 = trên thế giới)

SDG 3: Sức khỏe và phúc lợi (thứ 4 trên thế giới)

SDG 7: Năng lượng sạch và giá cả phải chăng (thứ 5 = trên thế giới)

SDG 8: Công việc và tăng trưởng kinh tế (thứ 7 trên thế giới)

SDG 16: Hòa bình, công lý và thể chế mạnh mẽ (thứ 7 trên thế giới)

SDG 2: Không đói (thứ 8 trên thế giới)

SDG 6: Nước sạch và vệ sinh (thứ 8 trên thế giới)

SDG 5: Bình đẳng giới (thứ 9 trên thế giới)

SDG 1: Không nghèo (thứ 11 trên thế giới)

SDG 11: Các thành phố và cộng đồng bền vững (thứ 11 trên thế giới)

SDG 10: Giảm bất bình đẳng (thứ 21 trên thế giới)

SDG 12: Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm (thứ 30 trên thế giới)

SDG 4: Chất lượng giáo dục (thứ 39 = trên thế giới)

Để biết thêm thông tin, hãy xem số 1 trong Bảng xếp hạng tác động của trường đại học toàn cầu

 • Top 100 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS
 • Đại học Auckland là trường đại học hàng đầu New Zealand trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2020.
 • Được đặt = 83 trên thế giới, Đại học là trường đại học New Zealand duy nhất trong top 100.
 • Đại học Auckland cũng là trường đại học được xếp hạng cao nhất ở New Zealand vì danh tiếng toàn cầu của nó trong cả các học giả và nhà tuyển dụng. Trên toàn thế giới, Trường xếp hạng 60 cho Học thuật và # 129 cho Danh tiếng của Nhà tuyển dụng.
 • Xếp hạng hàng đầu trong Bảng xếp hạng chủ đề QS 2020
 • Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo Chủ đề năm 2020, Đại học Auckland được xếp hạng trong top 100 cho 33 môn học của chúng tôi. Trong đó, 13 môn học đã được xếp hạng trong top 50.

13 môn học của chúng tôi được xếp vào top 50 thế giới.

 • Khảo cổ học (# 25 trên thế giới)
 • Giáo dục (số 27 trên thế giới)
 • Dược & Dược (# 27 trên thế giới)
 • Các môn liên quan đến thể thao (# 29 trên thế giới)
 • Địa lý (số 30 trên thế giới)
 • Nghệ thuật biểu diễn (# 32 trên thế giới)
 • Kỹ thuật - Xây dựng & Kết cấu (# 39 trên thế giới)
 • Ngôn ngữ và Văn học Anh (# 39 trên thế giới)
 • Tâm lý học (# 40 trên thế giới)
 • Triết học (# 43 trên thế giới)
 • Điều dưỡng (# 44 trên thế giới)
 • Nhân chủng học (# 45 trên thế giới)
 • Luật (số 50 trên thế giới)
Đầu tiên ở New Zealand cho việc làm sau đại học

Đại học Auckland là trường đại học hàng đầu New Zealand về việc làm sau đại học.

Trường đã được xếp hạng số 1 tại New Zealand và # 71 trên toàn thế giới trong Bảng xếp hạng việc làm sau đại học của QS 2019.

Trong Bảng xếp hạng việc làm của trường đại học toàn cầu Times 2018, trường đại học được xếp hạng trong số 150 trường đại học tốt nhất trên toàn thế giới để cung cấp sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc (# 133). Trường là trường đại học duy nhất của New Zealand được xếp hạng trong top 150.

Xếp hạng QS 5+ sao

Trong Xếp hạng sao QS, Đại học Auckland được đánh giá là tổ chức Five Stars Plus về tổng thể xuất sắc, cũng như các hạng mục sau: Nghiên cứu, Việc làm, Giảng dạy, Cơ sở vật chất, Quốc tế hóa, Đổi mới và Tính toàn diện.

Top 200 trong xếp hạng giáo dục đại học

Đại học Auckland được xếp hạng = 179 trong Bảng xếp hạng thế giới giáo dục đại học năm 2020, khiến nó trở thành trường đại học được xếp hạng hàng đầu ở New Zealand.

Đại học kinh doanh nhất ở châu Á-Thái Bình Dương

Đại học Auckland được vinh danh là Đại học Doanh nhân của Năm tại Giải thưởng Doanh nhân và Xuất sắc Ba Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 trong Giáo dục Đại học.

Trường đại học sáng tạo nhất ở New Zealand

Trong bảng xếp hạng của Reuters về các trường đại học sáng tạo nhất châu Á Thái Bình Dương - 2019, Đại học Auckland đã tiến xa hơn và một lần nữa được xếp hạng là trường đại học sáng tạo nhất ở New Zealand. Trường đại học xếp hạng 35, không có trường đại học nào khác ở New Zealand được xếp hạng trong top 75.

Một trong những trường đại học quốc tế hàng đầu thế giới

Đại học Auckland được xếp hạng 13 trong danh sách năm 2020 của Times Greater Education trong số các trường đại học quốc tế nhất thế giới.

Danh sách này được tổng hợp bằng điểm sinh viên quốc tế, điểm nhân viên quốc tế, điểm đồng tác giả quốc tế và số liệu danh tiếng quốc tế được thu thập cho Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của Times 2020

Liên kết tham khảo thêm
AUT university

AUT là trường đại học lớn thứ hai ở New Zealand. Chúng tôi đã là một trường đại học từ năm 2000, nhưng là nơi học tập trong 120 năm và hoạt động theo Luật Giáo dục (1989). AUT có ba cơ sở quanh Auckland: trong thành phố, Manukau và trên Bờ Bắc. Xe buýt trong khuôn viên liên kết các địa điểm này, cung cấp một cách dễ dàng để có được giữa các lớp và cơ sở.

Quốc tế

AUT là trường đại học lớn thứ hai ở New Zealand, với 100.000 cựu sinh viên trên khắp thế giới. Chúng tôi sống ở Auckland, thành phố tốt thứ ba trên thế giới để sinh sống. Khi bạn học tại AUT, bạn sẽ tham gia cùng 5.600 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia.

New Zealand là một nền dân chủ ổn định, nói tiếng Anh với chỉ hơn bốn triệu người. Chúng tôi là một trong những quốc gia hòa bình nhất trên thế giới và là một trong những quốc gia tốt nhất để sinh sống.

Liên kết tham khảo

Liên hệ ngay với Bond Immigration

Liên hệ miễn phí với BONDIMMIGRATION

Văn phòng tư vấn du học Canada và các nước khác.

Gọi 908 320 306