Quốc tịch và
thường trú nhân Canada

Bond Immigration

Thường trú nhân là tên gọi dành cho các cá nhân đã di cư đến Canada và đã được cấp thẻ thường trú nhân vĩnh viễn (PR) tại Canada. Một thường trú nhân sẽ không phải là công dân Canada, mà là công dân của một quốc gia khác.

Những người có mong muốn nhập cư Canada đều quan tâm đến việc có quốc tịch Canada trong tương lai. Nhưng trước khi có thể trở thành công dân Canada, bạn phải sở hữu thường trú nhân Canada.

Những người chỉ sinh sống tạm thời tại Canada, chẳng hạn du học sinh hay người lao động nước ngoài đến Canada làm việc không được xem là thường trú nhân. Riêng người tị nạn từ nước ngoài đến định cư tại Canada có thể trở thành thường trú nhân thông qua “Chương trình Hỗ trợ người tị nạn” của chính phủ hoặc “Chương trình bảo trợ tị nạn tư nhân”. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, những người nộp đơn xin tị nạn tại Canada vẫn chưa được công nhận là thường trú nhân. Để có được tư cách này, đơn xin tị nạn của người đó phải được Ủy ban Nhập cư tị nạn Canada xét duyệt. Sau đó họ phải tiếp tục nộp đơn xin cấp quyền thường trú và chờ chính phủ xét duyệt.

Thẻ thường trú nhân (thẻ PR)

Nếu xuất cảnh khỏi Canada thì thẻ thường trú nhân chính là minh chứng cho việc bạn đang là thường trú nhân của Canada và cũng là điều kiện bắt buộc để được phép tái nhập cảnh Canada thông qua các phương tiện thương mại như máy bay, tàu thuyền, xe lửa hay xe buýt.

Quyền hạn của thường trú nhân

Với tư cách là cư dân thường trú tại Canada, bạn sẽ được quyền:

 • Hưởng gần như mọi phúc lợi xã hội tương tự công dân Canada, bao gồm các chính sách chăm sóc y tế, giáo dục.
 • Tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Canada.
 • Xin quốc tịch Canada.
 • Được luật pháp Canada và Hiến chương về quyền và tự do Canada bảo vệ.

Tất nhiên, đi kèm với các quyền lợi trên là nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ cũng như tuân thủ luật pháp cấp liên bang, tỉnh bang và thành phố của Canada.

Hạn chế của thường trú nhân

Thường trú nhân không được quyền:

 • Bầu cử hay điều hành quản lý văn phòng chính phủ.
 • Làm những công việc liên quan đến thông tin an ninh cấp cao.

Thời gian sinh sống tại Canada

Là thường trú nhân, bạn vẫn được quyền sinh sống tại nước khác nhưng phải đảm bảo thời gian cư trú tối thiểu tại Canada là 2 năm trong mỗi giai đoạn 5 năm. Nếu không thể đáp ứng thời gian cư trú tối thiểu trên, bạn có thể bị mất tư cách thường trú nhân. Để biết thêm thông tin về thời gian yêu cầu sinh sống tại Canada, vui lòng xem thêm Phụ lục A: Nghĩa vụ Cư trú của hồ sơ thẻ PR.

Mất tư cách thường trú nhân

Quyền thường trú sẽ không tự nhiên bị mất trừ khi có quyết định chính thức, ngay cả trong trường hợp bạn sinh sống ngoài Canada quá lâu và không đáp ứng được thời gian cư trú tối thiểu.

Bạn sẽ mất tư cách thường trú nhân khi:

 • Bị quan tòa di trú xác định không còn là thường trú nhân nữa sau một quá trình điều tra rõ ràng.
 • Bị nhân viên thị thực xác định không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhân hay giấy thông hành tạm trú nhân.

Nguyên nhân của các trường hợp nêu trên thường là:

 • Không cư trú tại Canada đủ thời hạn 2 năm trong vòng 5 năm.
 • Bị kết án phạm tội nghiêm trọng và buộc phải rời khỏi Canada.
 • Bạn đã trở thành công dân Canada.

Tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân

Khi không muốn tiếp tục làm thường trú nhân Canada nữa, bạn có thể nộp đơn xin tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân. Tuy nhiên, bạn có thể không được nhập cảnh Canada cho đến khi nhận được giấy thông hành thường trú nhân hoặc bằng cách tự nguyện từ bỏ tư cách thường trú nhân.

QUỐC TỊCH CANADA

Như vậy, sự khác biệt chính giữa thường trú nhân và quốc tịch là trước khi có thể trở thành công dân, cá nhân đó phải trở thành thường trú nhân.

Thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch một khi họ đã đáp ứng các yêu cầu cư trú nhất định. Là một công dân Canada, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin hộ chiếu Canada và có thể tự do tham gia các hoạt động chính trị ở Canada. Trên thực tế, hoàn toàn không có sự khác biệt giữa công dân nhập tịch Canada và công dân được sinh ra tại Canada.

Ngoài khả năng tham gia hoạt động chính trị tại Canada, sự khác biệt đáng kể nhất giữa thường trú nhân và quyền công dân là tình trạng thường trú nhân phải luôn được duy trì và gia hạn. Khi bạn là công dân Canada, bạn không cần phải làm gì để duy trì quyền công dân của mình. Bạn chỉ có thể mất quyền công dân Canada nếu bạn lựa chọn từ bỏ.

Chúng tôi giới thiệu đến quý nhà đầu tư chương trình cấp thường trú nhân (PR) theo dạng đầu tư đầu tiên trên thế giới.

Liên hệ ngay với Bond Immigration

Liên hệ miễn phí với BONDIMMIGRATION

Văn phòng tư vấn du học Canada. Đặc biệt tư vấn định cư tại Canada.

Gọi 908 320 306